Mạo danh chuối Đà Lạt

Dù không phải thời điểm thu hoạch nhưng chuối Đà Lạt được bán tràn lan tại nhiều tuyến đường của TP HCM, nhiều đầu mối cung cấp mặt hàng này cho rằng một số người bán đã trà trộn chuối của địa phương khác đẻ bán với giá cao.
Tại một số tuyến đường (Nguyễn Thông, dọc kênh Nhiêu Lộc quận 3...) có khá nhiều cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt: dâu tây, bơ sáp, chuối... Một số điểm treo biển bán chuối Đà Lạt, chuối laba với mức giá bình quân 15.000 - 17.000đ/kg, cao hơn các loại chuối trên thị trường từ 3.000 - 5.000đ/kg. Nhiều người tiêu dùng vì tò mò giống chuối laba nổi tiếng của Đà Lạt đã chọn mua sản phẩm này mà không biết có đúng là sản phẩm thật hay không.
Theo một số đầu mối cung cấp chuối laba tại Lâm Đồng, hiện không phải là mùa thu hoạch loại chuối này, có đến 1/2 lượng chuối laba tại các điểm bán hiện nay là… hàng giả. Chuối chính vụ thu hoạch từ tháng 11 đến tháng tư năm sau, các tháng còn lại trong năm sản lượng không nhiều, các đầu mối cũng khó khăn trong việc gom xuất khẩu.
Vì là hàng hiếm nên giá thu mua chuối laba tại vườn hiện ở mức khá cao. Với mức giá bán mà một số điểm bán tại TP HCM đưa ra hiện nay, các đầu mối cho rằng chỉ có thể là chuối từ Đồng Nai, miền Tây hoặc chuối từ Lâm Đồng nhưng không phải chuối laba.
Các đầu mối khẳng định, chuối laba thật không thể có giá 12.000đ/kg
 
Anh Lê Sĩ Công, nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH chuối laba có trụ sở tại Lâm Đồng cho biết, ngay cả những người có kinh nghiệm cũng chưa thể khẳng định chính xác là chuối laba hay không vì phải dựa vào một số đặc điểm về thân, lá, hình dáng của buồng. Khi chặt buồng chuối khỏi cây, chia thành nải thì rất khó nhận biết vì chuối laba rất giống với chuối già cui, già lùn.
 
Theo anh Công, chuối laba rất được thị trường Nhật Bản ưa chuộng vì ngọt thanh, thơm, dẻo, khi chín không có vị chua, nhão như các loại chuối thông thường. Bề ngoài trái chuối laba thon dài, hơi cong, vỏ dày và bóng, khi chín vỏ chuyển sang màu vàng tươi. “Với mức giá chào bán ở thời điểm lệch vụ hiện nay, nhiều người tiêu dùng có thể sẽ mua phải chuối laba giả giá cao” - anh Công cho hay.
Nguồn: http://nld.com.vn

Sản phẩm