Người dân đổ hàng nghìn lít sữa bò tươi ra đường.

Sáng 10.1, hàng chục nông dân xã Tu Tra và Đạ Ròn (H.Đơn Dương, Lâm Đồng) đã đổ sữa bò ngay trạm thu mua của Sáng 10.1, hàng chục nông dân xã Tu Tra và Đạ Ròn (H.Đơn Dương, Lâm Đồng) đã đổ sữa bò ngay trạm thu mua của Công ty CP sữa Đà Lạt (Dalat Milk) để phản đối vì cho rằng đơn vị này ép người chăn nuôi.

Nông dân đổ sữa bò trước trạm thu mua - ảnh 1
Bà Lê Thị Nguyệt đổ sữa trước trạm thu mua sữa
Nông dân đổ sữa bò trước trạm thu mua - ảnh 2
Nông dân tụ tập trước trạm thu mua sữa của Dalat Milk để phản đối việc khống chế sản lượng thu mua - Ảnh: Lâm viên
Từ chiều 9.1, các trạm thu mua sữa của Dalat Milk chỉ nhận thu mua 16 kg sữa tươi/ngày/1 con bò vắt sữa, trong khi 1 con bò cho sữa có thể vắt được từ 20 - 25 kg/ngày. Ông Nguyễn Hoàng Nhật, Chủ nhiệm HTX bò sữa Cầu Sắt (xã Tu Tra), cho biết: “Dalat Milk ký hợp đồng thu mua sữa tươi cho 125 xã viên từ hơn 3 năm nay khá ổn định. Việc công ty bỗng nhiên khống chế lượng sữa thu mua chỉ 16 kg/con bò khiến các nông hộ dư dôi hơn 3 tấn sữa/ngày không biết tiêu thụ ở đâu”. Ông Bùi Đăng Sơn, Phó chủ nhiệm HTX bò sữa Cầu Sắt, cho biết thêm gần 1 tháng nay Dalat Milk đã hạ giá thu mua sữa từ 14.000-14.500 đồng/kg xuống 12.000 -12.500 đồng/kg và chưa trả tiền mua sữa của các xã viên trong 9 tuần (trước đây 1 tuần thanh toán tiền 1 lần), nên người dân bức xúc đem sữa bò tươi tới đổ trước trạm thu mua. Ông Trần Duy Việt, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng và ông Dương Đức Đại, Phó chủ tịch UBND H.Đơn Dương, đã đến trạm thu mua sữa khuyên nông dân không đổ sữa tươi nữa, đồng thời làm việc với Ban Giám đốc Dalat Milk.
 
 
Sau khi ông Dương Đức Đại, Phó chủ tịch UBND H.Đơn Dương, yêu cầu Dalat Milk thu hết lượng sữa của đàn bò có ký hợp đồng tiêu thụ, không được đơn phương khống chế mức thu mua 16 kg/con bò cho sữa, ông Ngô Minh Hải cho biết sẽ tiếp tục thu mua sữa của các hộ đã ký hợp đồng. Ngày 12.1, công ty sẽ gặp gỡ các hộ chăn nuôi để bàn bạc cụ thể.
 
Bà Đinh Thị Thu, Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Cầu Sắt, người được giao thực hiện dự án liên kết chăn nuôi bò sữa giữa nông dân và Dalat Milk kể: “Khi thực hiện dự án chúng tôi khuyến khích nông dân nâng cao chất lượng và sản lượng sữa lên 25 kg/con bò. Nay Dalat Milk khống chế mức thu mua 16 kg/con bò là rất vô lý, khiến người dân bức xúc”.
Ông Ngô Minh Hải, Tổng giám đốc Dalat Milk giải trình: “Do sản lượng sữa tăng quá nhanh, công ty không thể thu mua hết, càng mua công ty càng lỗ, nên phải khống chế”. Cũng theo ông Hải, đầu năm 2014, Dalat Milk thu mua của nông dân 6 tấn sữa/ngày, nay tăng lên 9 tấn sữa/ngày cùng với 4 tấn sữa do công ty tự sản xuất đã vượt quá nhu cầu chế biến. “Việc khống chế lượng sữa thu mua là nhằm ngăn chặn một số nông hộ có ký hợp đồng với Dalat Milk nhận sữa của các hộ khác để bán cho công ty. Hộ nào có sản lượng trên 16 kg sữa/con bò phải báo cho công ty để kiểm tra, nếu đúng, công ty sẽ thu mua hết”, ông Hải nói.
Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Nhật, từ ngày 7.1, khi Dalat Milk dán thông báo khống chế lượng sữa nhập hằng ngày, ông và ông Sơn 2 lần đến nhà máy xin gặp ông Ngô Minh Hải để phản ánh nguyện vọng của bà con xã viên, đề nghị cử cán bộ đi kiểm tra sản lượng nhưng không được.

Lâm Viên

Sản phẩm